"องค์กรผู้นำด้านก๊าซเรือนกระจก

ล้างแอร์ด้วยตัวเอง ทำเองได้

แบ่งปันเรื่องราวนี้ผ่านช่องทาง

ระบบเครื่องปรับอากาศจำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ รู้ไหมว่าเราสามารถล้างแอร์เองง่ายๆ ได้ ด้วยวิธีล้างแอร์บ้านด้วยตัวเองเหล่านี้ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและทำให้แอร์ของคุณอยู่ในสภาพดีเยี่ยมได้ มาดูขั้นตอนและวิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองกันเลย

1. ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแผ่นกรอง

แผ่นกรองอากาศเป็นส่วนสำคัญที่สุดของเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากช่วยขจัดฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกออกจากอากาศ และช่วยกำจัดฝุ่นที่มีแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายไม่ให้ไหลเวียนไปทั่วบ้าน การละเลยที่จะทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศเป็นประจำอาจทำให้เชื้อราเติบโตในแผ่นกรอง ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะทางเดินหายใจร้ายแรงได้ ตัวกรองที่สะอาดไม่เพียงแต่ลดความเสี่ยงต่อสุขภาพจากอากาศที่คุณหายใจเข้าไปเท่านั้น แต่ยังทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักขึ้นและประสิทธิภาพไม่ลดลงอีกด้วย เราสามารถล้างแอร์ด้วยตัวเองเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานและประสิทธิภาพของแอร์ได้ด้วยการทำความสะอาดแผ่นกรอง โดยล้างตัวกรองอากาศใต้น้ำไหล หรือใช้ฟองน้ำทำความสะอาดถูเบา ๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดอ่อน ๆ จากนั้นล้างออกและผึ่งลมให้แห้ง ควรล้างตัวกรองอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือหากแผ่นกรองมีการชำรุดหรือทรุดโทรม ให้เปลี่ยนใหม่ทันที

2. ทำความสะอาดคอยส์

แผงคอยล์เป็นอีกส่วนที่สำคัญของเครื่องปรับอากาศเพราะช่วยปรับอากาศให้เย็นขึ้น คอยล์ที่สกปรกหรือมีฝุ่นจับจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และทำให้ประสิทธิภาพของแอร์ลดลง เราสามารถล้างแอร์ด้วยตัวเองได้ ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีหัวแปรงปัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกเพื่อทำความสะอาดคอยส์ จากนั้นก็ล้างแอร์ด้วยตัวเองง่าย ๆ โดยทำความสะอาดคอยล์เย็นด้วยสเปรย์ล้างคอยล์แบบไม่ต้องล้างออกและปล่อยให้แห้งอย่างน้อย 20 นาที

3. ทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง

ท่อน้ำทิ้งจะช่วยไล่น้ำออกจากเครื่องปรับอากาศ หากอุดตันอาจทำให้น้ำรั่วเข้าบ้านได้ การทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งจึงเป็นหนึ่งในวิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองที่ไม่ควรมองข้าม สามารถทำความสะอาดด้วยการเทส่วนผสมของสารฟอกขาวและน้ำลงไป จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรล้างท่อน้ำทิ้งของเครื่องปรับอากาศอย่างน้อยปีละครั้งด้วยการดูดฝุ่น โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบแห้งเพื่อดูดสิ่งสกปรกและเศษขยะออกจากปลายท่อด้านนอก และอย่าลืมถอดฝาครอบออกเมื่องานเสร็จสิ้น

4. ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อราที่แผงคอยล์เพื่อป้องกันเชื้อรา

หนึ่งในขั้นตอนการล้างแอร์ด้วยตัวเองคือการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อราที่แผงคอยล์ ด้วยการใช้สเปรย์ทำความสะอาดเชื้อราเพื่อฆ่าเชื้อด้านหลังเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นที่ที่สารพิษมักจะก่อตัวขึ้น ขั้นตอนการล้างแอร์บ้านด้วยการทำความสะอาดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้อนุภาคที่เป็นพิษและสปอร์ของเชื้อราเติบโตในตัวเครื่องปรับอากาศได้ หลังจากฉีดน้ำยาแล้วปล่อยให้สเปรย์เซ็ตตัวอย่างน้อย 5 นาที จากนั้นจึงใส่ตัวกรองอากาศกลับเข้าไป และประกอบแอร์ให้เหมือนเดิม

5. ทำความสะอาดภายนอก

หลังจากที่เราล้างแอร์ด้วยตัวเองด้วยวิธีล้างแอร์ทั้งหมดแล้วนั้น อย่าลืมขั้นตอนการล้างแอร์บ้านขั้นตอนสุดท้ายคือการทำความสะอาดภายนอกของเครื่องปรับอากาศ เพราะภายนอกของตัวเครื่องนั้นอาจสกปรกได้เมื่อเวลาผ่านไป วิธีทำความสะอาดคือให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทุก ๆ 2-3 เดือน และหลังจากที่ถอดเครื่องล้างแอร์ด้วยตัวเองด้วย

นอกจากการล้างแอร์ด้วยตัวเองแล้ว การจัดตารางเวลาการบำรุงรักษาประจำปีกับมืออาชีพก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าแอร์ของคุณทำงานอย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ต้องซ่อมแซมในภายหลัง เพียงทำตามขั้นตอนการล้างแอร์บ้านง่าย ๆ เหล่านี้ ก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างราบรื่นและรับประกันได้ว่าจะอยู่กับคุณได้นานขึ้นด้วย

สาระน่ารู้ที่น่าสในใจ

เข้าสู่ระบบ

แจ้งเบาะแส "ทุจริต หรือ มิชอบ"

การกรอกข้อมูลสำหรับการร้องเรียนการทุจริตและพฤติกรรมมิชอบนั้นจะถูกเก็บเป็นความลับ ข้อมูลส่วนตัวของท่าน  ชื่อ-นามสกุล อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ เป็นช่องทางในการติดต่อกลับและรายงานการดำเนินการให้ท่านรับทราบ
* หมายเหตุ : การร้องเรียนการทุจริตและพฤติกรรมมิชอบเมื่อกรอกข้อมูลแล้ว จะรายงานส่งไปยังผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงาน

แจ้งข้อร้องเรียน/ข้อเสนอแนะ

ข้อแนะนำในการใช้งาน


ข้อตกลงการใช้ระบบ
1.ระบบ VOC หรือ Voice of Customer นี้เป็นช่องทางหนึ่งที่จัดทำขึ้นเพื่อรับฟังเสียงจากนักศึกษา บุคลากร นักศึกษาเก่า และบุคคลทั่วไป โดยจะรวบรวมข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และข้อร้องเรียนต่าง ๆ จากผู้รับบริการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาบริการของสำนักให้มีคุณภาพมาตรฐานที่ดี และตรงตามความต้องการของผู้รับบริการให้มากยิ่งขึ้น
2. การแจ้งข้อร้องเรียนหรือพบปัญหาการใช้บริการ มีความจำเป็นที่จะต้องทราบข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญเบื้องต้น เช่น ชื่อนามสกุล อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ ข้อเท็จจริงที่พบปัญหา วันเวลาที่เกิดเหตุการณ์ ข้อมูลของระบบที่ใช้ และรูปภาพที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) เพื่อประโยชน์ในการติดต่อกลับ และเพื่อให้การตรวจสอบหรือแก้ไขปัญหาแก่ผู้รับบริการทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
3. ข้อความที่ใช้ควรเป็นถ้อยคำที่สุภาพ เป็นไปตามทำนองคลองธรรม และถูกต้องตามกฎหมาย
4. การนำความอันเป็นเท็จมาร้องเรียน หรือบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย หรือมีเจตนากลั่นแกล้งผู้อื่น ผู้ร้องอาจต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางวินัยและทางอาญา
5. เป็นเรื่องที่ผู้ได้รับความเดือดร้อน หรือเสียหาย หรือขอให้แก้ไข อันเนื่องมาจากผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยหรือจากส่วนงานในสังกัดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
6. กรณีที่ผู้แจ้งไม่ได้ให้ข้อมูลอย่างเพียงพอหรือไม่เปิดเผยตัวตน และสำนักฯ ไม่สามารถติดต่อประสานขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ สำนักฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการไม่พิจารณาเรื่องดังกล่าว แต่หากเป็นข้อเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ สำนักฯ มีความยินดีจะรับเรื่องดังกล่าวไปพัฒนาการให้บริการของสำนักให้ดีที่สุดต่อไป
7. เรื่องที่ไม่ปรากฏตัวตนผู้ร้องหรือตรวจสอบตัวตนของผู้ร้องไม่ได้ หรือมีลักษณะเป็นบัตรสนเท่ห์ อาจรับไว้พิจารณาก็ได้ ถ้าหากระบุหลักฐานกรณีแวดล้อมปรากฏชัดแจ้ง ตลอดจนชี้พยานบุคคลแน่นอน สามารถสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไปได้และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ
8. หลังจากที่ระบบได้รับเรื่องจากผู้แจ้งแล้ว หากผู้แจ้งได้ให้อีเมล (email) ไว้ ระบบจะมีการติดตามความคืบหน้าโดยอัตโนมัติ และรายงานผลการพิจารณาหรือข้อสรุปการดำเนินการที่เกี่ยวข้องให้แก่ผู้แจ้งทราบโดยเร็วผ่านทางอีเมล์ของผู้แจ้ง

* ข้าพเจ้าได้อ่านข้อตกลงเป็นอย่างดีแล้ว และยอมรับตามข้อตกลงนี้
* โปรดระบุ Email และเบอร์โทรศัพท์ของท่าน เพื่อใช้ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และแจ้งความคืบหน้าในการดำเนินการให้ทราบผ่านทาง Email

การกรอกข้อมูลสำหรับการร้องเรียนการทุจริตและพฤติกรรมมิชอบนั้นจะถูกเก็บเป็นความลับ ข้อมูลส่วนตัวของท่าน  ชื่อ-นามสกุล อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ เป็นช่องทางในการติดต่อกลับและรายงานการดำเนินการให้ท่านรับทราบ
* หมายเหตุ : การร้องเรียนการทุจริตและพฤติกรรมมิชอบเมื่อกรอกข้อมูลแล้ว จะรายงานส่งไปยังผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงาน