ที่จอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ CMU – Solar Parking

สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกแบบพัฒนา CMU – Solar Parking หรือโรงจอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อมุ่งส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทน และการอนุรักษ์พลังงานในสถานประกอบการต่างๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานและยกระดับสถานประกอบการให้เป็น “สถานประกอบการสีเขียว”

โรงจอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ต้นแบบ ณ สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองรับรถยนต์ได้จำนวน 16 คัน สามารถผลิตกำลังไฟฟ้าสูงสุดประมาณ 37 kW หรือผลิตไฟฟ้าเฉลี่ย 52 MWh/ปี และสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 29 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี ผลสำเร็จที่เกิดขึ้น ทำให้เราสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองจากเซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยให้สถาบันฯ ประหยัดพลังงาน ประหยัดเงิน ทั้งช่วยลดปัญหามลภาวะเป็นพิษ ที่สำคัญคือสามารถนำพลังงานจากธรรมชาติมาผลิตใช้เป็นพลังงานทดแทนได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด