“ถนนพลาสติกรีไซเคิล” เป็นอย่างไรกันนะ?

การสร้างถนนยางมะตอยแบบดั้งเดิมนั้น เริ่มจากการผสมหินฝุ่น หินคลุก และ Asphalt Cement เข้าด้วยกันแล้วฉีดพ่นลงบนถนนที่บดอัดเตรียมไว้

สำหรับถนนพลาสติกรีไซเคิลนั้น “ขยะพลาสติก” จะเข้ามามีบทบาทเป็นส่วนประกอบหนึ่งในขั้นตอนการคลุกหิน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของถนนให้แข็งแรงขึ้น15-30% และเป็นการนำขยะพลาสติกมาหมุนเวียนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ทดแทนการนำไปฝังกลบหรือเผากำจัด เป็นนวัตกรรมที่ใช้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน นำพลาสติกกลับมารีไซเคิลได้อย่างเหมาะสม
อ่านบทความ “ถนนพลาสติกรีไซเคิล เส้นทางใหม่สู้การสร้างคุณค่าพลาสติกแบบครบวงจร” ได้ที่ https://bit.ly/2F7Ms2B

ขอบคุณข้อมูลจาก All Around Plastics by SCG Chemicals

ภาษีคาร์บอน Carbon Tax คืออะไร ช่วยลดโลกร้อนได้อย่างไร

ERDI-CMU กับนโยบายโรงไฟฟ้าชุมชน  #พลังงานไฟฟ้าและพลังงานทดแทนจากขยะ

ERDI-CMU กับนโยบายโรงไฟฟ้าชุมชน #พลังงานไฟฟ้าและพลังงานทดแทนจากขยะ

ขยะ(ที่ผ่านการคัดแยก)ถูกนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิง

ไบโอดีเซลจากกากไขมันในบ่อดักไขมัน  ณ ศูนย์บริหารจัดการขยะชีวมวลแบบครบวงจร  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ไบโอดีเซลจากกากไขมันในบ่อดักไขมัน ณ ศูนย์บริหารจัดการขยะชีวมวลแบบครบวงจร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่