นักวิจัยใช้ AI เข้ามาช่วยพัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนทรัลฟลอริดาใช้การเรียนรู้ของ AI ในเครื่องจักรช่วยนำแร่ Perovskite มาเป็นวัสดุสำหรับผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งเปลี่ยนพลังงานที่ได้จากกระบวนการโฟโตโวทาลิกเป็นพลังงานที่นำมาใช้งานได้ โดยแร่ Perovskite นั้นสามารถทำงานได้ทั้งในสถานะของแข็งและของเหลว ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้หลากหลาย ในอนาคตอาจสามารถทำเป็นเซลล์แสงอาทิตย์ในรูปแบบสีทาบ้านก็เป็นได้

ในปัจจุบันเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตมาจากซิลิกอนเพราะประสิทธิภาพการรับแสงของมัน แต่นั่นก็ยังคงเป็นเทคโนโลยีแบบเก่าและมีข้อจำกัดหลายอย่าง แต่การใช้แร่ Perovskite ก็ยังคงมีอุปสรรคอยู่ นั่นคือการเปลี่ยนแร่นี้เป็นวัสดุที่ใช้งานได้และมีสเถียรภาพเพียงพอ ซึ่งนักวิจัยใช้เวลายาวนานเพื่อค้นหาสูตรที่เหมาะสม แต่ก็ยังคงทำไม่ได้ นั่นทำให้เกิดการนำ AI เข้ามาช่วยในที่สุด ทีมนักวิจัยได้นำงานวิจัยเกี่ยวกับแร่ Perovskites มากกว่า 2,000 ฉบับ และข้อมูลอื่นๆอีกมากกว่า 300 จุด ป้อนให้กับ AI ที่พวกเขาได้วางระบบไว้ให้มันคำนวนสูตรที่เหมาะสมออกมาให้ โดยนี่อาจเป็นแนวทางใหม่ในการทดลองออกแบบวัสดุในอนาคตได้เลยทีเดียว

ทั้งนี้แร่ Perovskites นั้นเป็นหัวข้องานวิจัยที่คนให้ความสนใจมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพราะเจ้าแร่ตัวนี้อาจทำให้เกิดการพัฒนาสิ่งใหม่ๆขึ้นมาได้อีกมากมายในอนาคต

ที่มา มหาวิทยาลัยเซนทรัลฟลอริดา
แปลและเรียบเรียง : อธิชา เลิศวิราม
อ้างอิง