ก้าวสำคัญ การผลิตพลังงานด้วยก๊าซพิษคาร์บอนไดออกไซด์

อ้างอิงจากวารสาร Nature Communications กล่าวว่า ในห้องปฏิบัติการพบกระบวนการทางเคมีแบบใหม่ ด้วยวิธีการแบบเดียวกับที่ต้นไม้ทำในธรรมชาติ นั่นคือการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสารเคมีหรือเชื้อเพลิงที่เราสามารถนำมาใช้ได้

กระบวนการที่ถูกค้นพบใหม่นี้คือ กระบวนการคาร์บอน-นิวทรอล พบโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wake Forest โดยการใช้ซิลเวอร์ไดคลอไรด์(AgP2) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งทำให้เกิดการใช้มลพิษควันจากคาร์บอนไดออกไซด์มาผลิตและเปลี่ยนเป็นสิ่งที่เรียกว่า Syngas และพบว่าวิธีนี้จะสามารถสร้างเชื้อเพลิงได้ โดยที่เสียพลังงานน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับกระบวนการที่ทันสมัยในปัจจุบัน

นอกจากนี้การวิจัยนี้พบว่าแร่เงินเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางเคมีนี้ ซึ่งจะทำให้ปฏิกิริยาเคมีควบคุมได้ง่ายขึ้น และสามารถลดการสูญเสียพลังงานได้อีกด้วย(ข้อมูลเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม)

ในอนาคตกระบวนการทางเคมีนี้จะถูกนำไปใช้ร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์มาเป็นเชื้อเพลิงได้โดยตรง ยิ่งกระบวนการทางเคมีมีประสิทธิภาพมากขึ้น แสงอาทิตย์ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะกลายเป็นเชื้อเพลิงมากขึ้น โดยจะสามารถนำมาใช้เป็นแหล่งพลังงานใหม่ทดแทนถ่านหินหรือแหล่งพลังงานอื่นๆได้

แหล่งที่มา มหาวิทยาลัย Wake Forest
อ้างอิง : https://www.sciencedaily.com/releases/2019/12/191216122420.htm