สกัดเชื้อเพลิงสะอาดจากแสงแดด

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยที่ศูนย์ไบโอดีไซน์ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอริโซนา ในสหรัฐอเมริกา เผยว่ากำลังค้นหาเทคโนโลยีใหม่ที่จะปูทางไปสู่การสร้างพลังงานสะอาดและทำให้เป็นพลังงานที่ยั่งยืนเพื่อตอบสนองความต้องการทั่วโลก

ทีมค้นพบว่าการใช้เซมิคอนดักเตอร์ (semiconductors) หรือสารกึ่งตัวนำเพื่อดักจับแสงและวัสดุเร่งปฏิกิริยา ทำให้มีความสามารถในการสร้างปฏิกิริยาเคมีที่ผลิตเชื้อเพลิงสะอาด

สกัดเชื้อเพลิงสะอาดจากแสงแดด

ทั้งนี้ แทนที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์โดยตรง แต่เทคโนโลยีใหม่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อนปฏิกิริยาเคมีที่ผลิตเชื้อเพลิงได้ โดยจะเก็บพลังงานจากดวงอาทิตย์ไว้ในพันธเคมี คือแรงดึงดูดที่ยึดอะตอมเข้าด้วยกันเป็นโมเลกุล ซึ่งการจัดเก็บแหล่งพลังงานเป็นระยะๆ นับเป็นส่วนสำคัญของเทคโนโลยีในอนาคตในการตอบสนองความต้องการพลังงานของมนุษย์ทั่วโลกในปริมาณมาก.

Credit : Biodesign Institute at Arizona State University