วัน: 20 เมษายน 2021

วิธีการการคำนวนค่าไฟฟ้า เมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

วิธีการการคำนวนค่าไฟฟ้า เมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

การคำนวณค่าไฟฟ้าอันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องการคำนวณกินไฟเท่าไร โดยสังเกตได้จากกำลังไฟฟ้าที่ใช้หรือจำนวนวัตต์ (Watt) ซึ่งจะมีระบุไว้ที่สินค้านั้นๆ

Read More
มลพิษจากขยะเศษอาหาร

มลพิษจากขยะเศษอาหาร

เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า สถานการณ์อาหารโลกในภาพรวมยังมีประชากรในบางประเทศอดอยาก หรือกล่าวได้ว่ามีประชากรของโลกกว่า 800 ล้านคน ที่ยังประสบภาวะการขาดแคลนอาหาร ไม่มีอาหารกิน หรือกระทั่งอดตายอยู่ในบางภูมิภาคของโลก ทั้งๆ ที่มีข้อมูลบ่งชี้เช่นกันว่า ทุกๆ ปีจะมีอาหารที่ถูกทิ้ง (Food Waste) หรืออาหารถูกปล่อยให้เน่าเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ประมาณ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตขึ้นในแต่ละปี บางปีมีการระบุตัวเลขด้วยว่ามีอาหารในกลุ่มนี้มากถึง 1,300 ล้านตัน

Read More
ขยะจากโควิด-19

ขยะจากโควิด-19

ปริมาณขยะเศษอาหารหรือขยะเปียดถูกทิ้งปะปนมากับขยะทั่วไปมีปริมาณเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแต่เศษอาหารเดลิเวอรี่ ยังมีการปรุงอาหารที่บ้านด้วย และที่เป็นปัญหามาก คือ ขยะกลุ่มหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ถุงมือทางการแพทย์ ถือเป็นขยะติดเชื้อ เดิมขยะอันตรายเกิดในโรงพยาบาล ปกติขยะกลุ่มนี้โรงพยาบาลส่งไปทำลายที่เตาเผาอุณหภูมิสูงที่มีมาตรฐาน แต่ในช่วง 2-3 เดือนมานี้ ประชาชนใช้หน้ากากทุกวัน ทิ้งทุกวัน ถือเป็นขยะติดเชื้อเช่นกัน

Read More

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่