แนวทางการกำหนดมาตรการส่งเสริมการเพิ่มศักยภาพการผลิตไฮโดรเจนในประเทศไทย

การกำหนดมาตรการการส่งเสริมการเพิ่มศักยภาพการผลิตไฮโดรเจน มีเป้าประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเสริมการผลิตไฮโดรเจนในเชิงพาณิชย์ของประเทศไทย เพื่อให้เกิดการใช้ไฮโดรเจนในภาคพลังงาน ครอบคลุมภาคการผลิตไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และภาคขนส่ง

โดยแนวทางที่สำคัญในการกำหนดมาตรการส่งเสริมการเพิ่มศักยภาพการผลิตไฮโดรเจน ประกอบด้วย

1. ด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี ครอบคลุม
    1. พัฒนาโครงการนำร่องในการผลิตไฮโดรเจน
    1. พัฒนาการผลิตไฮโดรเจนในเชิงพาณิชย์
    1. สนับสนุนผู้ที่สนใจในการผลิตไฮโดรเจน
    1. สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาไฮโดรเจนสีเขียว
    1. แลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีผ่านความร่วมมือระหว่าง ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา
  • ด้านตลาดและกลุ่มเป้าหมาย ครอบคลุม
    • ให้สิทธิพิเศษด้านการลงทุนสำหรับโครงการนำร่อง
    • ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับผู้ผลิต
    • สร้างความตระหนักถึงความจำเป็นของไฮโดรเจน
    • สร้างเครือข่ายผู้ผลิตและผู้ใช้งานพลังงานไฮโดรเจน
    • สนับสนุนการเข้าถึงเงินทุนสำหรับผู้ผลิตไฮโดรเจน
  • ด้านราคาและต้นทุน ครอบคลุม
    • ศึกษาต้นทุนการผลิตและโครงสร้างราคาที่พิจารณาระดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG)
    • เตรียมมาตรการสนับสนุนด้านภาษี
    • เตรียมการจัดทำตลาดซื้อขายคาร์บอน
    • สนับสนุนเงินลงทุนในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์
    • ใช้กลไกราคาที่พิจารณาระดับการปล่อย GHG ในการซื้อขายไฮโดรเจนในเชิงพาณิชย์

ประกาศมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ขอเวลา 3 นาที ร่วมประเมินเพื่อประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของ ERDI CMU

เป้าหมายการพัฒนาการผลิตและการใช้ไฮโดรเจนเชิงพาณิชย์

แนวทางการส่งเสริมการผลิตและการใช้งานไฮโดรเจนเชิงพาณิชย์