![โครงการลดปริมาณสาหร่ายด้วยสารส้มเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำและทัศนียภาพของอ่างแก้ว](https://erdi.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2021/10/แสงแดด-โต้คลื่น-และทราย-800x600.jpg)
โครงการลดปริมาณสาหร่ายด้วยสารส้มเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำและทัศนียภาพของอ่างแก้ว
สีที่เปลี่ยนแปลงไปจากสาหร่ายปริมาณมากในอ่างแก้วยังส่งกระทบโดยตรงต่อการจัดการน้ำภายในมหาวิทยาลัยเนื่องจากอ่างแก้วเป็นแหล่งน้ำดิบหลักที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาให้กับนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คุณภาพของแหล่งน้ำดิบที่ด้อยลง (มีปริมาณสารอินทรีย์จากสาหร่ายจำนวนมาก) อาจเป็นอันตรายต่อระบบการผลิตน้ำประปา ดังนั้นการกำจัดสาหร่ายออกจากระบบผลิตน้ำประปาจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการควบคุมคุณภาพน้ำประปา ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ERDI-CMU) ได้ดำเนินการวิจัยโดยใช้สารส้มในการตกตะกอนเซลล์สาหร่าย พบว่ามีประสิทธิภาพดี โดยสามารถกำจัดสาหร่ายได้ถึงร้อยละ 98.27 เมื่อเทียบกับจำนวนสาหร่ายในน้ำดิบที่ไม่ผ่านการเติมสารสร้างตะกอน ดังนั้นการใช้สารส้มในกระบวนการตกตะกอนสาหร่ายน้ำทำได้ง่ายและสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับแหล่งน้ำอ่างแก้ว เพื่อเพิ่มทัศนียภาพหรือสุนทรียภาพให้กับอ่างแก้ว รวมถึงยังเป็นการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอันได้แก่ คุณภาพของแหล่งน้ำดิบมีความเหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำประปาให้กับนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกทั้งยังสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้มาใช้ในการขยายผลกับชุมชนหรือพื้นที่อื่นในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากสาหร่าย จึงเป็นการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของชุมชนในภาคเหนือให้ดียิ่งขึ้น
![](https://erdi.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/07/image-7.png)
![](https://erdi.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/07/image-8.png)
![](https://erdi.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/07/image-9.png)
![](https://erdi.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/07/image-10.png)
![](https://erdi.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/07/image-11.png)